Nguyên nhân loa bluetooth bị rè, giật và cách khắc phục

Hiện tượng loa bluetooth bị rè sau một thời gian sử dụng ngay cả trong lúc mới mua về cũng đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Điều này sẽ gây khó chịu và làm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác trải nghiệm nghe nhạc của bạn.

1. Mở công suất quá lớn

Nguyên nhân làm cho loa bị rè là gì?

Một số loa Bluetooth có chất lượng không tốt thường cho âm thanh khá yếu và không rõ ràng. Âm thanh của chúng sẽ càng tệ hơn khi bạn sử dụng chúng với công suất lớn. Mở loa to hết cỡ chính là nguyên nhân gây ra những hiện tượng âm thanh của loa bị méo, rè, âm thanh phát ra không còn trung thực nữa.

Nguyên nhân loa bluetooth bị rè, giật và cách khắc phục

2. Do mô-đun Wi-Fi bà Bluetooth của điện thoại cùng sử dụng băng tần 2.4 GHz

Khi mô-đun Wi-Fi và Bluetooth của điện thoại cùng sử dụng băng tần 2.4 GHz và có thể gây nhiễu lẫn nhau khi sử dụng đồng thời.

Hầu hết trong gia đình của các bạn đều sở hữu những vật dụng như lò vi sóng, thiết bị điện thoại di động, loa và tai nghe không dây… Điểm chung của những vật dụng này đó là đều sử dụng băng tần 2.4GHz và điều đang lo hơn đó là hầu hết reuter Wifi tại gia của các bạn cũng vậy. Hiện tượng trồng sóng, xuyên nhiễu hay bị tác động bởi các đồ vật kia là có xảy ra. Và, mọi người sẽ cảm nhận rõ được sự ảnh hưởng khó chịu khi có sự xuất hiện của thiết bị Bluetooth, khi đó đến cả những tác vụ sử dụng Wifi hằng ngày như Facebook, Youtube hay đặc biệt là game online đều rất “nặng nề” và chậm chạp.

Nguyên nhân loa bluetooth bị rè, giật và cách khắc phục

3. Lỗi từ file nhạc

Có khả năng nguyên nhân loa rè không đến từ phía loa mà đến từ chính nguồn phát của bạn. Một số bản nhạc bạn tải về nó bị lỗi và không thể chạy mượt mà được. Bạn sẽ thấy sự khác biệt khi nghe nhạc ở những chất lượng khác nhau đấy.

Nguyên nhân loa bluetooth bị rè, giật và cách khắc phục

Giải pháp khắc phục

1. Đối với việc nhiễu sống khi cùng sử dụng băng tần 2.4 GHz:

Tắt Wi-Fi hoặc Bluetooth để tránh gây nhiễu:

    • Nếu kết nối Wi-Fi không thành công, tắt Bluetooth và bật lại sau khi điện thoại kết nối thành công với mạng Wi-Fi.
    • Nếu ưu tiên chức năng Bluetooth, tạm thời tắt Wi-Fi.

Sử dụng điện thoại trên băng tần 5 GHz nếu có thể khi kết nối với mạng Wi-Fi. (Trên một số model điện thoại, Wi-Fi 5 GHz và Bluetooth 2.4 GHz vẫn sử dụng chung ăng-ten.)

Mở Cài đặt và tìm kiếm Đặt lại cài đặt mạng. Chạm vào Đặt lại cài đặt mạng để đặt lại cài đặt mạng. (Lưu ý: Thao tác này có thể xóa cài đặt Wi-Fi và Bluetooth.)

Bên cạnh đó, mọi người có thể chọn những router phát Wifi có hỗ trợ bằng tần kép, có thể phát Wifi ở cả bằng tần 2.4GHz và 5Ghz. Cách này rất đơn giản khi mọi người chỉ cần đổi từ kết nối mạng 2.4GHz sang 5GHz trong phần cài đặt Wifi của điện thoại.

  • Ưu điểm:

+  Phương pháp dễ dàng, tiện lợi và không quá phức tạp để thực hiện, hạn chế đến tối thiểu hiện tượng nhiễu, đồng thời cho phép cải thiện hiệu năng của mạng Wifi và giảm hiện tượng nghẽn mạng do nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.
+  Mạng Wifi 5GHz có thể sử dụng dải tần số rộng hơn 2.4GHz rất nhiều (trung bình từ 5.1GHz đến 5.8GHz) nên có thể cung cấp đến 23 mức kênh tần khác nhau, nghĩa là bạn có thể gia tăng số người sử dụng internet, kết nối nhiều thiết bị không dây hơn.
+  Đồng thời, giảm đáng kể tỷ lệ chồng sóng so với tần số 2.4Ghz khi đặt nhiều bộ phát wifi ở gần nhau.
+  Linh hoạt sử dụng được cả mạng băng tần 2.4GHz và 5GHz.

  • Nhược điểm:

Giá của những sản phẩm router phát Wifi bằng tần kép để sử dụng ổn định thường khá cao, những sản phẩm phổ biến trên thị trường đã có giá trung bình khoảng 2 triệu đồng trở lên tùy vào diện tích căn phòng cũng như bề mặt phủ sóng.

2. Đối với trường hợp bị lỗi file nhạc hoặc mở công suất lớn

  • Ngắt nguồn kết nối, kiểm tra lại file nhạc đang phát hoặc thiết bị phát xem có phải lỗi bắt nguồn từ chúng không. Sau khi kiểm tra bạn hãy tắt nguồn phát và khởi động lại.
  • Tắt loa bluetooth và khởi động lại.
  • Thử mở một file nhạc khác thay thế file đang chạy xem có phải lỗi đến từ file nhạc không.
  • Xem lại khoảng cách đặt loa và nguồn phát. Kiểm tra xem giữa chúng có nhiều vật cản, thiết bị gây nhiễu sóng bluetooth hay không. Sau đó đưa nguồn phát tới gần loa hơn để kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *