Điểm khác nhau giữa sóng 2.4Ghz và 5Ghz, ưu điểm và ứng dụng của từng loại

Bạn nhận thấy rằng bỗng nhiên có đến 2 loại wifi là 2.4Ghz và 5Ghz và bạn không rõ được sự khác nhau của nó là gì, tại sao lại tồn tại 2 loại sóng như vậy.  Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại song như vậy nhằm phục vụ cho nhu cầu người dùng. Cùng tìm hiểu xem 2.4Ghz và 5Ghz là gì và điểm khác nhau cũng như ưu điểm, ứng dụng của từng loại nhé.

Sóng 2.4GHz và 5GHz là gì?

Sóng 2.4GHz và 5GHz thường dùng để chỉ các băng tần. Các thiết bị wifi giao tiếp với nhau bằng cách truyền tải tín hiệu thông qua 2 băng tần này. Hiểu nôm na thì 2 băng tần này giống như 2 kênh trên TV nhưng chiếu cùng 1 chương trình.

Điểm khác nhau giữa sóng 2.4Ghz và 5Ghz, ưu điểm và ứng dụng của từng loại

Điểm khác nhau giữa 2.4GHz và 5GHz

Để xét các điểm khác nhau thì ở đây, mình sẽ xét đến đó là tốc độ và phạm vi

Trong điều kiện lý tưởng, băng tần 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600Mbps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng. Trong khi băng tần 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối lên tới 1300Mbps.

Nhưng trái lại, vùng phủ của băng tần 5GHz kém hơn so với băng tần 2.4GHz. Có thể hiểu rằng, băng tần 5GHz cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 15 mét – ngắn hơn băng tần 2.4 GHz, chỉ cung cấp trải nghiệm truy cập Wi-Fi tốt ở khoảng cách tầm 20 mét.

Vì băng tần 2.4GHz có độ phủ cao hơn nên nhiều người dùng hơn, hiển nhiên, băng tần này sẽ dễ bị nhiễu và làm cho kết nối của bạn không ổn định, làm giảm tốc độ, gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Đối với 5GHz thì ngược lại.

Điểm khác nhau giữa sóng 2.4Ghz và 5Ghz, ưu điểm và ứng dụng của từng loại

Ưu điểm và ứng dụng của băng tần 2.4GHz

Vì có độ phủ sóng cao nên người dùng dễ dàng bắt được băng tần này và sử dụng. Nó giúp người dùng kết nối được nhiều thiết bị cùng một lúc và sử dụng chúng nhưng không yêu cầu khắc khe về tốc độ. Ngoài ra kênh này thường được sử dụng bởi các vệ tinh quân sự và liên lạc để truyền tín hiệu trên phạm vi toàn cầu nên không được sử dụng trong thương mại trên toàn thế giới.

Điểm khác nhau giữa sóng 2.4Ghz và 5Ghz, ưu điểm và ứng dụng của từng loại

Ưu điểm và ứng dụng của băng tần 5GHz

Router wifi sử dụng băng tần 5GHz mang lại rất nhiều ưu điểm cho người sử dụng. Ví dụ như không bị xuyên nhiễm từ các thiết bị khác, giảm được sự đông đúc từ các mạng khác nhau, tốc độ truyền mạnh hơn,…

Ứng dụng điển hình của băng tần 5GHz đó là được sử dụng quanh nhà và các văn phòng để loại bỏ việc sử dụng dây cáp khi chia sẻ dữ liệu với máy in, scanner và các kết nối Internet tốc độ cao. Trong nhà hoặc cửa hàng (SOHO) thường sử dụng các thiết bị như WiFi Router 5GHz và còn trong tòa nhà  thường sử dụng WiFi  Access Point 5GHz cao cấp để tạo ra truy cập mạng vô tuyến và Internet trong toàn tòa nhà với chất lượng tín hiệu mạnh. Phủ sóng WiFi 5GHz được sử dụng quanh nhà và các văn phòng để loại bỏ việc sử dụng dây cáp khi chia sẻ dữ liệu với máy in, scanner và các kết nối Internet tốc độ cao. Trong nhà hoặc cửa hàng (SOHO) thường sử dụng các thiết bị như WiFi Router 5GHz và còn trong tòa nhà thường sử dụng WiFi Access Point 5GHz cao cấp để tạo ra truy cập mạng vô tuyến và Internet trong toàn tòa nhà với chất lượng tín hiệu mạnh. Ưu điểm chính của một mạng WiFi 5GHz là chúng được thiết lập rất đơn giản và chỉ cần một Access Point kết nối trực tiếp với Internet thông qua các bộ định tuyến (Router). Khi một máy tính được kết nối với mạng vô tuyến, nó có thể truy cập vào các trang web và các thiết bị kết nối khác từ bất cứ nơi nào trong phạm vi của Router.

Vừa rồi là những kiến thức về băng tần 2.4GHz và 5GHz. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chọn lựa xem băng tầng nào là phù hợp để sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *