Ram máy tính khác hãng có lắp chung được hay không và những điều cần biết

Khi nâng cấp ram cho máy tính, phần lớn mọi người đều phân vân không biết nên chọn ram nào phù hợp cho máy tính của mình. Bài viết này mình sẽ giải đáp một số thắc mắc mà mọi người lần đầu nâng cấp ram hay gặp phải. Bao gồm các câu hỏi sau:

  • 2 thanh ram khác hãng có lắp chung được hay không
  • 2 thanh ram khác bus có lắp được hay không
  • 2 thanh ram khác hãng, khác bus thì có lắp được hay không.

Bây giờ bên mình sẽ giải thích đơn giản và ngắn gọn để bạn có thể có thêm thông tin và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Lưu ý: Bài viết này áp dụng khi bạn dùng 2 thanh ram dùng thế hệ, ví dụ cùng là DDR4, DDR3,… Vì 2 thanh ram khác thế hệ sẽ không lắp được. Đảm bảo RAM thuộc thương hiệu nổi tiếng, không phải hàng nhái.

Ram máy tính khác hãng có lắp chung được hay không

Thứ 1: Hai thanh ram khác hãng có lắp chung được hay không

Khi lắp ram cho máy tính, chỉ cần ram cùng loại thế hệ là có thể lắp được, khác thế hệ thì bạn muốn lắp cũng không lắp được. Bạn cần mua ram chính hãng có tên tuổi sẽ đảm bảo được sự ổn định của hệ thống và chất lượng của sản phẩm.

Thứ 2: Hai thanh ram khác bus có lắp được hay không

Tương tự như trên, chỉ cần cùng loại ram là có thể lắp được

Tuy nhiên với một vài loại laptop, việc 2 thanh ram chênh lệch bus quá lớn sẽ làm máy không thể khởi động. Tình trạng này ít xảy ra ở máy tính để bàn.

Để cụ thể hơn thì mình có ví dụ sau:

Ram DDR3 có 3 loại bus phổ thông là 1066, 1333 và 1600, máy có thể không hoạt động nếu bạn lắp song song ram bus 1066 và 1600. Việc lắp 1066 với 1333 hay 1333 và 1600 sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống. Thế hệ RAM DDR4 hầu như chưa gặp tình trạng này nhưng cũng khuyến khích mua ram cùng bus hoặc chênh lệch không quá lớn

Thứ 3: Hai thanh ram khác hãng, khác bus thì có lắp được hay không

Chạy bình thường, ví dụ bạn đang sử dụng thanh ram 8GB / 2666, sau đó bạn lắp thanh ram 8GB/ 3200 thì máy vẫn chạy được dual bus, tuy nhiên bus dual sẽ giới hạn ở thanh ram có bus thấp hơn (2666). Bạn lắp ram có bus cao hơn ram đang sử dụng thì chỉ tốn thêm một khoản tiền do ram bus cao thì giá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *