So sánh cáp RG59 và RG6, và ứng dụng

Như các bạn đã biết thì cáp đồng trục RG là loại cáp truyền tín hiệu analog có một lõi đồng chạy dọc theo trục của cáp. Và các loại cáp này dùng cho giải pháp truyền dẫn cho hệ thống Viễn thông và đặc biệt kể đến là dùng trong camera quan sát.

Tiêu biểu dùng trong camera quan sát phải kể đến là RG59 và RG6. Vậy chúng có điểm gì khác cũng như cách sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thắc mắc của bạn.

1. Giới thiệu

Cáp đồng trục RG6 và RG59 đều được chế tạo bằng lõi thép, đồng hoặc ruột nhôm, được bao quanh bởi lớp cách điện môi trắng / đen, được bao phủ bằng một dây bện giống như ống của dây đồng, được bọc xung quanh bởi một lớp cách điện polyvinyl clorua rắn được gọi là áo khoác. Một số cáp đồng trục có thể có một lớp lá giữa điện môi và lõi dẫn điện. RG là viết tắt của thuật ngữ quân sự ‘Radio Guide’. Các số được sử dụng để phân biệt một cáp với nhau, nhưng chúng được gán ngẫu nhiên và không mang ý nghĩa cụ thể.

2. So sánh

2.1. Cáp đồng trục RG59

Cấu tạo: Sức cản là 75 Ohm, có 1 trung tâm đo dây điện của Mỹ với nhiều sợi dây.

RG59 có cấu tạo gồm nhiều sợi đồng nhỏ bện xoắn lại với nhau tạo độ mềm dẻo cho sợi cáp nên chúng thường ứng dụng cho hệ thống camera quan sát trong thang máy và camera analog hoặc các trường hợp cần sợi cáp mềm dẻo như RG59 này.

Ngoài ra, RG59 được chế tạo cho các thiết bị yêu cầu tín hiệu tần số thấp hơn 50MHz. Mặc dù vậy, cáp này không thể đối phó với các tần số tín hiệu chạy trong GHz, vì hệ thống dây điện và che chắn quá mỏng nên chất lượng của tín hiệu được hạ xuống và không thể sử dụng cho truyền dẫn vệ tính.

Chúng thường được sử dụng với khoảng cách ngắn hơn 225m.

So sánh cáp RG59 và RG6, và ứng dụng

2.2. Cáp RG6

Cấu tạo: Sức cản là 75 Ohm, có 18 trung tâm đo dây điện của Mỹ với lõi đồng chắc chắn. Cáp RG6 có thể có thêm lá chắn và lá chắn dây bện cùng với dielectrics dày hơn, làm giảm sự linh hoạt, làm giảm sự suy giảm tín hiệu, và có thể mang tín hiệu như vậy cho khoảng cách xa hơn.

Đối với loại cáp này thì chúng ứng dụng cho bằng tần cơ bản (base band). Thường được sử dụng để truyền dữ liệu camera quan sát, kết nối các thiết bị tivi, truyền hình trong nhà. Khoảng cách truyền khoảng 225m đến 545m.

So sánh cáp RG59 và RG6, và ứng dụng

3. Tổng kết

Tiêu chí RG6 RG59
Cấu tạo –         Sức cản là 75 Ohm, có 18 trung tâm đo dây điện của Mỹ với lõi đồng chắc chắn.

–         Lá chắn và lá chắn dây bện cùng với dielectrics dày hơn.

–         Sức cản là 75 Ohm, có 1 trung tâm đo dây điện của Mỹ với nhiều sợi dây.

–         Nhiều sợi đồng nhỏ bện xoắn lại với nhau tạo độ mềm dẻo cho sợi cáp.

Khoảng cách Khoảng 225m đến 545m Ngắn hơn 225m
Ứng dụng –         Hệ thống camera quan sát trong thang máy và camera analog.

–         Trường hợp cần sợi cáp mềm.

–         Bằng tần cơ bản (base band)

–         Camera quan sát, kết nối các thiết bị tivi, truyền hình trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *