Chứng nhận CO CQ là gì? Vai trò của nó trong phân phối hàng hóa

Trong mua bán hàng hóa, đặc biệt là đối với các sản phẩm nhập khẩu, CO CQ là một loại giấy tờ không thể thiếu trong hợp đồng mua bán. Giấy tờ này được người mua sử dụng nộp lên các cơ quan nhà nước, hoặc nộp thầu, hay đơn giản là để chứng minh hoàng hóa….

CO  CQ là gì?

CO là gì?

CO là giấy chứng nhận xuất xứ, được viết tắt từ Certificate of Origin, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất tại nước đó.

CO phải tuân thủ theo quy định của nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.

Chứng nhận CO CQ là gì? Vai trò của nó trong phân phối hàng hóa
Ảnh minh họa chứng nhận CO

Mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về XNK của hai nước nhập và xuất khẩu.

CQ là gì?

CQ là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, được viết tắt của Certificate of quality. Đây là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế.

Chứng nhận CO CQ là gì? Vai trò của nó trong phân phối hàng hóa
Ảnh minh họa chứng nhận CQ

Mục đích của CQ là để chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Chứng từ này không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký.

Nội dung của chứng nhận xuất xứ CO

Một chứng chỉ CO tiêu chuẩn thường có nội dung vừa đủ, bao gồm đầy đủ các thông tin như:

 • Tên sản phẩm, kích thước, quy cách
 • Loại mẫu C/O
 • Tên địa chỉ công ty xuất khẩu, nhập khẩu.
 • Một số tiêu chí vận tải, tiêu chí hàng hóa
 • Con dấu xác nhận giấy tờ chuẩn của cơ quan có thẩm quyền hoặc nhà sản xuất.

Chứng năng của chứng nhận CO

CO được xem như là giấy khai sinh nguồn gốc của mặt hàng.

Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Các mẫu CO phổ biến được áp dụng tại Việt Nam

 • CO from A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 • CO from B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
 • CO from D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • CO from E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO from S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào
 • CO from AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO from AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • CO from VJ:Việt nam – Nhật Bản

Chức năng của chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ

Dùng để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

Vai trò của chứng nhận hàng hóa CQ

– CQ giúp chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố kèm theo hàng hóa đó. Hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.

– Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không.

– Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Doanh nghiệp khi sản xuất ra hàng hóa chỉ có quyền công bố các tiêu chuẩn chất lượng, cũng như cấp phép các giấy tờ xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn v.v… Nhưng cấp CQ (Certificate of Quality) là cơ quan độc lập có chức năng cấp giấy tờ đó (thường thì cơ quan nhà nước có các thiết bị thẩm định chất lượng).

Chứng nhận CO CQ là gì? Vai trò của nó trong phân phối hàng hóa

Chứng nhận CO CQ là gì? Vai trò của nó trong phân phối hàng hóa

Cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng về phía nhà sản xuất, thì nên khuyên khích họ hoàn thành thủ tục đó, về lâu dài rất có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có những mặt hàng thời vụ, thực sự không cần thiết.

Các hình thức chứng nhận chất lượng hàng hóa CQ

Để được sở hữu giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa, các doanh nghiệp có thể sử dụng 2 loại hình thức sau:

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa bắt buộc: để được chứng nhận hàng hóa, sản phẩm của mình có chất lượng đảm bảo, phù hợp với các tiêu chuẩn bắt buộc phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu.

Giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa tự nguyện: Việc chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn quốc đặt ra được thực hiện bởi các tổ chức, cá nhân yêu cầu.

Cách kiểm tra CO CQ

Quy trình làm giấy làm giấy CO, CQ khá phức tạp và tiêu tốn nhiều thời gian nên nhiều doanh nghiệp đã nhờ tới sự giúp đỡ của các tổ chức nhận làm CO CQ. Điều này tạo cơ hội cho các đối tượng làm giả CO CQ để kiếm “lời”. Để biết đâu là giấy chứng nhận thật bạn có thể kiểm tra theo cách sau:

Hình thức của CO/CQ

 • Kiểm tra dòng chữ FORM D/FORM E/ FORM S/ FORM AK,…
 • Mỗi ℅ có một tham chiếu riêng
 • Có đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận
 • Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ của giấy chứng nhận CO đều theo đúng quy định của các Hiệp hội và văn bản pháp luật có liên quan

Nội dung của CO/CQ

 • Thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào
 • Đối chiếu dấu, chữ ký trên CO với mẫu dấu, chữ ký của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được tổng cục hải quan thông báo cho cục hải quan tỉnh, thành phố.

Xuất xứ trên CO,CQ

 • Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ hàng hóa trên CO
 • Kiểm tra tiêu chí xuất xứ quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc nghị định số 19/2006/NĐ-CP. Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa sẽ có cách kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Cơ sở pháp lý quy định về CO CQ

Cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ như sau:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
 • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
 • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Trên đây là những thông tin mà Tin học nguyễn tài muốn cung cấp đến bạn đọc, hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về CO CQ là gì? Nội dung, mục địch & cách kiểm tra CO CQ. Nếu còn bất kì thắc mắc nào thì bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi trực tiếp qua website hoặc hotline của công ty.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *