Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, sạc nhanh là một giải pháp tuyệt vời giúp giảm bớt sự gián đoạn trong quá trình sử dụng các thiết bị thông minh của bạn. Và sạc nhanh có rất nhiều chuẩn, trong đó phải kể đến là chuẩn Quick Charge của Qualcomm, VOOC của OPPO hay Pump Expres của MediaTek, v.v. Trong bài viết này, Tin học Nguyễn Tài sẽ so sánh cho các bạn về 2 loại sạc nhanh là Quick Charge (QC) và Power Deliver (PD).

1. Trước hết thì Quick Charge (QC) là gì?

Khá giống với các công nghệ sạc nhanh khác, và bạn có thể hiểu đây là một cách “giúp tăng cường dòng điện đầu vào hoặc giảm hiệu điện thế đầu ra so với ngưỡng quy định, từ đó tạo ra biện pháp để rút ngắn thời gian sạc của thiết bị so với chuẩn sạc thông thường”.
Quick Charge hiện tại là tên của công nghệ sạc nhanh độc quyền của gã khổng lồ Qualcomm, và chỉ được trang bị trên các smartphone sử dụng chip Snapdragon. Sau nhiều năm, hãng sản xuất chip lớn bán dẫn lớn nhất thế giới đã nghiên cứu và giới thiệu Quick Charge 4.0 (công nghệ sạc nhanh đời thứ 4 của hãng).
Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD

2. Power Deliver (PD) là gì?

Power Delivery là tên của một chuẩn sạc nhanh, thường được hỗ trợ thông qua cổng sạc USB, nên còn được gọi là USB Power Delivery (phổ biến hiện nay là phiên bản USB PD 3.0).

USB Power Delivery ra đời với mục tiêu trở thành chuẩn sạc chung duy nhất cho tất cả các thiết bị di động.

Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD

3. So sánh Power Deliver (PD) và Quick Charge (QC)?

Ưu điểm của công nghệ sạc nhanh Quick Charge đó là khả năng tương thích ngược, bạn có thể sử dụng củ sạc QC 4.0 cho smartphone hỗ trợ QC 3.0 nhưng tốc độ chỉ tương ứng với những chuẩn cũ mà thôi.

Còn với sạc nhanh chuẩn PD đó là được thiết kế với 5 cấu hình sạc, trải dài từ 2.5W lên tới 100W. Có thể đáp ứng được nhiều mức sạc, ứng dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, laptop, loa,…

Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD
Củ sạc PD 20W Pisen với đầu vào là cổng Type – C

4. Nên chọn loại sạc nào cho thiết bị của bạn?

Cả hai công nghệ sạc nhanh này đều giúp tiết kiệm thời gian sạc, tuy nhiên điều kiện đủ để sử dụng là điện thoại hay thiết bị của bạn phải được hỗ trợ tính năng sạc nhanh tương ứng.

Vì vậy bạn không nên dùng sạc nhanh QC 3.0 cho iPhone và sạc nhanh PD 18W cho các thiết bị Androi vì không tương tích. Mặc dù khi sử dụng ngược như vậy tốc độ sạc nhanh vẫn được cải thiện nhưng sẽ không đạt như kỳ vọng như công bố.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại của các hãng như Sony, Samsung, Xiaomi,… thì đa số đều được tích hợp tính năng sạc nhanh Quick Charge. Vì vậy, lựa chọn củ sạc nhanh QC3.0 là gợi ý phù hợp nhất dành cho bạn. Bạn vẫn có thể sử dụng củ sạc nhanh PD nhưng hiệu suất sạc chắc chắn không thể nào trọn ven bằng QC3.0.

Củ sạc nhanh PD 18W được ưu ái lựa chọn hơn bởi các tín đồ nhà Apple vì đây là chuẩn sạc nhanh được ứng dụng hầu hết trên các thiết bị của iPhone như điện thoại, máy tính bảng. Từ iPhone 11 ngược đến đời iPhone 8 Apple đã bắt đầu trang bị tính năng sạc nhanh chuẩn PD, tiện lợi cho người dùng.

Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD
Củ sạc QC Pisen với đầu vào là cổng USB

5. Tìm mua sạc ở đâu?

Về cơ bản, củ sạc của chính máy của bạn là củ sạc tốt nhất bởi nó được làm từ nhà sản xuất và nhà sản xuất biết máy bạn tương thích với chúng. Nhưng đôi khi gặp phải những bất trắc như hư hỏng, mất mát thì đã đến lúc bạn cần tìm mua cho mình một cái mới.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, việc hàng giả, hàng nhái tràn lan làm bạn không phân biệt được và việc sử dụng những sản phẩm nhưng vậy sẽ gây nhiều hệ lụy như: cháy nổ trong quá trình sạc, độ bền thấp, dễ hư hỏng,… Việc cần làm là mua sạc ở những cửa hàng phân phối sạc chính hãng hoặc lên hãng tìm mua chúng.

Hiện nay, các nhãn hàng về phụ kiện điện thoại đang và đã làm rất tốt trong khâu sản xuất các loại củ sạc giúp máy sạc hiệu quả và đảm bảo về độ bền, chống cháy nổ, hư hỏng,… Đơn cử như là Anker, Xmobile,… và đặc biệt kể đến là Pisen. Các loại củ sạc của Pisen hiện đang được phân phối chính hãng bởi Tin Học Nguyễn Tài với bảo hành lên đến 18 tháng.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

One thought on “Công nghệ sạc nhanh QC và sạc nhanh PD

  1. Pingback: 14 bài hay về Cổng Pd Là Gì - Vozz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *