Nên cho khách xem hàng hay không cho xem hàng khi gửi hàng qua bưu điện

Từ khi Shopee mới nổi và phát triển như bây giờ. Với những người lần đầu tiên mua hàng trên Shopee, có lẽ rất bất ngờ với khái niệm KHÔNG ĐỒNG KIỂM (không cho phép người mua hàng xem hàng rồi thanh toán mà phải thanh toán trước rồi muốn làm gì thì làm). Do đó không ít các trường hợp đơn hàng không thành công là do việc này.

Bản thân mình biết Shopee cách đây đã hơn 3 năm nay, đã từng đặt hàng trên đó. Tuy nhiên đơn đầu tiên mình đã rất bất ngờ vì không được xem hàng, muốn trả lại hàng. Tuy nhiên sau cùng mình cũng nhận vì giá trị sản phẩm cũng không cao.

Nên cho khách xem hàng hay không cho xem hàng khi gửi hàng qua bưu điện

Sau này mình có tham gia bán hàng trên Shopee, từng trải nhiều trường hợp khách từ chối nhận hàng, có khi gọi điện thoại cho mình xin phép xem hàng mới nhận và mình đồng ý. Mình hiểu cảm giác của người mua khi đặt món hàng mấy trăm nghìn, giao từ TPHCM về một tỉnh xa xôi nào đó mà nhận được hàng lỗi, hàng sai mẫu thì không biết phải làm như thế nào, thà là không nhận còn hơn nhận hàng không dùng được (Do mình bán hàng đa số là đồ điện tử, linh kiện máy tính).

Phần lớn các rủi ro mua hàng ở Facebook hoặc các website không tên tuổi. Và việc cần kiểm hàng là chắc chắn phải kiếm hàng trước khi thanh toán.

Tuy nhiên càng bán hàng lâu năm, mình càng rất việc không cho xem hàng (không đồng kiểm) có rất nhiều cái có ích của nó. Mình xin liệt kê vài điểm tốt của việc không đồng kiểm:

1. Yên tâm về hàng hóa vận chuyển

Nếu bạn bán các sản phẩm vật lí như linh kiện, đồ dùng và gói hàng rất kĩ để quá trình vận chuyển được đảm bảo tốt nhất, đóng gói chống sốc rất nhiều lớp. Tuy nhiên khi đến tay khách xem, khách tháo ra hết, vọc vạch các kiểu rồi không nhận hàng, hàng phải hoàn về. Không ai chắc chắn gói hàng của bạn đảm bảo an toàn 100%. 

2. Hạn chế rủi ro bị tráo hàng

Cái này dành cho shipper thôi. Một số người giao hàng có hứng thú với sản phẩm của bạn và “giữ lại” một ít. Không đồng kiểm là đảm bảo hàng hóa còn nguyên niêm phong, ko có dấu hiệu tháo mở. Một số dịch vụ giao hàng hiện nay có chụp hình trước khi đưa hàng cho khách để làm bằng chừng

3. Người mua được bảo vệ

Cái này cực kì có lợi cho người mua hàng qua sàn TMĐT, tuy khách không được xem hàng nhưng mà nếu hàng có lỗi hoặc vấn đề gì khác thì người mua hoàn toàn có thể khiếu nại về sản phẩm trên sàn. Khi đó bạn cần phải cung cấp bằng chứng về hàng hóa, chất lượng trước khi gói nên nếu bạn không có thì sẽ rất bất lợi, hầu như trên 90% nhà bàn háng sẽ thua nếu không có bằng chứng. Nếu không may bán trúng khách hàng tham lam mà bạn không đề phòng trước thì xác định luôn.

Trên đây là 3 ý kiến của mình về cái hay của việc không đồng kiểm. Tất nhiên là có rất nhiều cái ưu điểm khi cho khách xem hàng, tỉ lệ đơn thành công sẽ cao hơn. Trước đây mình rất đồng ý về việc cho xem hàng trước khi thanh toán, nhưng giờ thì mình ủng hộ việc không đồng kiểm. Shopee là trang thương mại điện tử đầu tiên mà mình biết và bắt buộc áp dụng cái này, bây giờ thì có cả Lazada bắt buộc. Sendo cũng mặc định là không đồng kiểm, tuy nhiên người bán vẫn có thể bật chế độ cho khách xem hàng. Riêng TIKI hiện nay vẫn cho phép xem hàng, tuy nhiên phần lớn những nhà bán hàng trên TIKI đều uy tín và khách hàng cũng rất đáng tin tưởng.Nên cho khách xem hàng hay không cho xem hàng khi gửi hàng qua bưu điện

Lời kết:

Mình thấy việc không đồng kiểm sẽ là xu hướng của các sàn thương mại điện tử trong tương lại. Đối với những web bán hàng cá nhân nhỏ thì áp dụng việc này có lẽ rất khó. Muốn áp dụng thành công thì phụ thuộc rất lớn vào độ uy tín người bán hàng, phải trung thực đăng gì bán đó, bán đúng sản phẩm, bán hàng theo lương tâm, không nói điêu nay phóng đại quá mức. (Cái kiểu bán một đằng giao hàng một nẻo này mình thấy Facebook bán đầy ra)

Một số khách lợi dụng việc không đồng kiểm để tráo hàng và khiếu nại với sàn TMĐT rằng nhà bán hàng giao sai sản phẩm để lấy cớ hoàn tiền hoặc lấy luôn sản phẩm. Do đó nếu hàng hóa có giá trị cao, bạn nên quay lại clip kiểm hàng và gói hàng để phòng gian lận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *